Ba trái tim của bé Bạch Tuộc

Năm 2020 – Giải Ba

Tác giả: Trần Tùng Chinh – 54 tuổi
Tuyển tập: Đóa hoa đồng thoại Vol.3
Nơi sống: An Giang

Hạng mục: Tự do
Chủ đề: Tình cảm
Minh họa: Trọng Huỳnh

Có ai biết là tất cả họ hàng của bé Bạch Tuộc chúng mình có đến ba trái tim không nhỉ?

Thật đấy!

Bố của bé Bạch Tuộc bảo, “Họ nhà Bạch Tuộc chúng ta có đến ba trái tim. Hai quả tim hai bên giúp thân mềm nhà ta hấp thu máu. Còn quả tim ngay chính giữa giữ vai trò điều tiết máu qua các động mạch để nuôi cơ thể của chúng ta đấy, con ạ!”

Nhưng mẹ của bé Bạch Tuộc thì kể khác cơ! Mẹ kể rằng ngày xưa, loài Bạch Tuộc không giống như các loài khác. Bạch Tuộc không hề có một trái tim nào, trong khi các loài vật khác, giống nào cũng có một trái tim để yêu để ghét, yêu những điều tốt đẹp và ghét những điều xấu xa.

Không có tim nhưng Bạch Tuộc lại có rất nhiều tay, tay nào cũng dài loằng ngoằng quanh thân. Vì không có trái tim để cảm nhận yêu ghét nên tám cái tay của Bạch Tuộc cũng hay vô tư làm những điều mà Bạch Tuộc không hề kiểm soát được, trong đó có nhiều điều không tốt đẹp chút nào… Bạch Tuộc đi đến đâu thì đủ thứ chuyện rắc rối xảy ra, thậm chí còn gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng nữa.

Tay Bạch Tuộc khi thì ngoắc bác San Hô té xuống sứt mẻ trầy xước cả người, khi lại cuốn xiết em Sao Biển làm em ấy sợ phát khóc. Có lúc những cánh tay của Bạch Tuộc còn nghịch dại, cuốn bạn Cua Biển hay bạn Tôm Càng đưa tới miệng để trêu ghẹo lêu lêu rồi lỡ nuốt luôn bạn vào trong bụng mình, không ai chui ra được.

Bạch Tuộc phá phách làm cho ai cũng hoảng sợ và kinh hãi. Lời than phiền của mọi người truyền đến tai của Long Vương. Với quyền phép rất linh diệu của mình, Ngài bèn ban cho Bạch Tuộc đến ba quả tim để Bạch Tuộc biết yêu, biết ghét để làm những điều đúng đắn. Từ đó, họ Bạch Tuộc nổi tiếng là loài vật có tình yêu thương mênh mông và sâu sắc.

Nếu cách giải thích của bố Bạch Tuộc rất là ngắn gọn và khoa học thì cách giải thích của mẹ Bạch Tuộc rất là ly kỳ và hấp dẫn. Không biết ai mới đúng nhỉ?

Và Bạch Tuộc thường hay suy nghĩ về ba quả tim của mình.

Quả tim thứ nhất, bé Bạch Tuộc để dành yêu thương và nghe lời bố mẹ để bố mẹ vui lòng và luôn tự hào về bé. Bố mẹ dạy bé phải luôn tự lập, không dựa dẫm vào người khác và phải luôn tự tin để có thể vượt qua những khó khăn. Và đặc biệt, bố mẹ còn dạy bé Bạch Tuộc phải luôn dũng cảm để tự bảo vệ mình và bảo vệ những bạn Bạch Tuộc bé nhỏ khác nữa.

Quả tim thứ hai, bé Bạch Tuộc để dành yêu thương bạn bè và đồng loại của mình. Bé sẽ không làm hại ai như bạn Bạch Tuộc không có tim trong câu chuyện mẹ kể. Bé sẽ vuốt ve bác San Hô xinh đẹp, sẽ nhẹ nhàng gỡ em Sao Biển bị kẹt trong khe đá, sẽ cùng chơi đùa với bạn Cua Biển và bạn Tôm Càng thật vui vẻ.

Còn quả tim thứ ba, bé Bạch Tuộc sẽ dành cho ai nhỉ?

Bạch Tuộc nghĩ mãi, nghĩ mãi mà không ra nên bò về hỏi mẹ:

“Mẹ ơi, con có ba quả tim. Một quả để dành yêu ba mẹ và gia đình mình, một quả để yêu bạn bè và tất cả mọi loài. Nhưng còn một quả tim, con chả biết phải dành để yêu ai nữa mẹ ạ.”

Mẹ Bạch Tuộc âu yếm dang hết tất cả tám cánh tay của mình ra để ôm lấy bé Bạch Tuộc nhỏ nhắn đáng yêu và mỉm cười:

“Quả tim ấy con hãy để dành yêu bản thân mình nhé!”

Bé Bạch Tuộc mở to mắt ngạc nhiên:

“Ủa, tại sao con lại dành quả tim còn lại để yêu bản thân mình vậy mẹ?”

Mẹ Bạch Tuộc ôn tồn nói:

“Con phải yêu bản thân để biết giữ gìn cho cơ thể của con luôn lành lặn và khỏe mạnh, để bảo vệ mình khỏi những kẻ xa lạ và xấu tính muốn làm tổn hại đến con. Con phải yêu bản thân để luôn luyện rèn cho mình những đức tính tốt đẹp giúp bản thân trở nên hoàn thiện hơn. Khi đó, con sẽ luôn được mọi loài yêu quý và tôn trọng. Con hiểu không, bé Bạch Tuộc yêu quý của mẹ?”

Bạch Tuộc nghĩ rằng lúc này, trong lòng mình, quả tim thứ nhất đang điều khiển tám cái tay dài của mình vươn ra âu yếm ôm lấy mẹ. Bé cảm nhận rất rõ sự mềm mại và ấm áp từ mẹ truyền sang.

Trong khoảnh khắc ngọt ngào ấy, bé Bạch Tuộc thủ thỉ:

“Mẹ ơi, con hiểu rồi… Con yêu mẹ nhiều lắm!”

Và Bạch Tuộc đã sáng tác một bài thơ dành tặng cho ba trái tim của mình:

Một yêu là yêu mẹ, ba,

Hai yêu bè bạn thiết tha ân tình,

Ba yêu là yêu chính mình,

Cả ba chụm lại là tình yêu to!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.