Trật Tự nói nhiều

Năm 2019 – Giải Nhì

Tác giả: Nguyễn Mai Chi – 9 tuổi
Tuyển tập: Đóa hoa đồng thoại Vol.2
Nơi sống: Hà Nội

Hạng mục: Tiểu học
Chủ đề: Tình bạn
Minh họa: Linh Phan

Ngày xửa ngày xưa, ở một khu rừng nọ có một chú chim biết nói và nó nói rất nhiều. Chú làm tổ ở đâu là khu rừng ồn ào đến đấy. Do nói quá nhiều nên mọi người đã đặt tên cho chú là Trật Tự.

Vào một ngày, Trật Tự làm tổ gần một hòn đá. Ngày nào Trật Tự cũng nói rất nhiều. Chú nói sáng, nói trưa, nói chiều và nói cả tối nữa. Chú cứ nói nhiều như vậy trong một tháng.

Hòn Đá đã cố gắng nhắc Trật Tự: “Loạch xoạch”. Vì Hòn Đá không biết nói nên nó đã phải di chuyển các viên sỏi xung quanh mình để tạo tiếng động. Nhưng Trật Tự lại hiểu nhầm thành Hòn Đá muốn học nói. Trật Tự nói:

“À, học nói à? Dễ thôi!”

Trật Tự nói tiếp:

“Để mình dạy bạn nói nhé. Chỉ trong vài tháng, bạn sẽ biết nói thôi. Khi bạn biết nói rồi thì lúc nào bạn cũng thích nói.”

Tuy không muốn học nói nhưng Hòn Đá loay hoay không biết làm thế nào cho Trật Tự hiểu nên cuối cùng Hòn Đá đành phải học nói. Một tháng sau, khi Hòn Đá đã biết nói rồi, Hòn Đá cảm ơn Trật Tự và giải thích câu chuyện của một tháng trước cho Trật Tự. Trật Tự lúc đó mới nhận ra rằng việc nói quá nhiều sẽ làm phiền người khác. Từ đó trở đi, Trật Tự và Hòn Đá trở thành bạn  thân của nhau.

#TratTunoinhieu
#NguyenMaiChi#TieuHoc#HaNoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.